Đẩy nhanh hoạt động chuẩn bị cho Ngày KH&CN Việt - Pháp

Đó là một trong những nội dung được thảo luận tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh với Đoàn công tác Cộng hòa Pháp do Ngài Michel Eddi, Tổng Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nghiên cứu nông nghiệp vì sự Phát triển (CIRAD) dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vừa diễn ra ngày 08/7/2016 tại Hà Nội.

Về phía Đoàn Cộng hòa Pháp còn có sự tham gia của Ngài Jean-Marc Chataigner, Phó Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD); Ngài Jean Pascal Torreton, Đại diện IRD tại Việt Nam; Bà Johanna Durand, Cố vấn quan hệ quốc tế của IRD; Ngài Philippe Girard, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của CIRAD;…Taị buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao sự hợp tác giữa Cộng hòa Pháp và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực KH&CN. Các tổ chức nghiên cứu của Pháp là đối tác truyền thống của nhiều đơn vị nghiên cứu trong nước; hoạt động hợp tác KH&CN song phương trong những năm qua đã mang lại những kết quả tích cực. Nhiều dự án, đề tài nghiên cứu chung đã được hai bên cùng triển khai với những thành quả đáng khích lệ, được cộng đồng khoa học đánh giá và ghi nhận.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn cần tiếp tục lựa chọn và đẩy mạnh hợp tác những lĩnh vực được coi là lợi thế của hai nước với những định hướng hợp tác mới, phù hợp với khả năng thực tế và nhu cầu của mỗi bên. Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác song phương đã có truyền thống lâu đời.

Thứ trưởng cũng nhắc lại quan điểm tích cực của Bộ KH&CN trong việc chuẩn bị một bản Thỏa thuận hợp tác mới với Bộ Giáo dục, Đào tạo và Nghiên cứu Pháp (MENERS), với mục tiêu tạo hành lang pháp lý cho những hoạt động hợp tác song phương về KH&CN trong thời gian tới thông qua kênh hợp tác chính thức của Chính phủ hai nước.

Tại buổi làm việc, Đại diện Lãnh đạo của IRD và CIRAD đã trao đổi về các chiến lược phát triển mới của tổ chức, và những lĩnh vực trọng tâm hợp tác với Việt Nam. Hai bên cùng thống nhất tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho Ngày khoa học Việt – Pháp.

Đây là sự kiện quan trọng, hiện đang được Bộ KH&CN trao đổi thường xuyên với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để kịp triển khai nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp vào tháng 9 tới.

Tại sự kiện này, đại diện cơ quan quản lý hai nước sẽ cùng nhau tổng kết những thành quả hợp tác đã đạt được, và cùng trao đổi về khả năng thúc đẩy những hoạt động hợp tác mới trong tương lai. Các tổ chức nghiên cứu của Pháp như: CIRAD; IRD; Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS)… cũng sẽ cử đoàn đại diện, tham gia sự kiện, đồng thời trao đổi với các đối tác nghiên cứu phía Việt Nam về những lĩnh vực hợp tác mới.
SHARE
0912.283.999 - Mr Trâm
0975.456.932 - Mr Lâm